Trang chủ » Cây ăn Quả » Đặc điểm sinh trưởng, cách trồng cây mít ra quả quanh năm

Đặc điểm sinh trưởng, cách trồng cây mít ra quả quanh năm

Cây mít là giống cây được nhiều người biết đến vì cây cho năng xuất cao, cây có thể cho ra quả quanh năm , những miếng mít thơm ngon , bổ dưỡng cùng với đó là chất lượng tuyệt vời mà cây mít mang đến , hiện nay trên thị trường có rất nhiều các giống mít khác nhau, để có thể tìm hiểu thật kỹ từng giống mít đó cũng như cách chăm sóc, mời bà con cùng xem qua bài viết.

1.Đặc điểm sinh trưởng của giống cây mít

Cây mít là giống cây thân gỗ sống lâu năm, cây mít có rất nhiều loại khác nhau, tuy nhiên để đơn giản hơn hiện nay cây mít được chia thành 2 loại mít là : mít có múi khô và mít có múi ướt hay còn gọi là mít dai và mít mật.

Thân cây mít rất thẳng, cây có tán rộng, cây có bộ rễ chắc khỏe, ít bị độ ngã và đặc biệt ít bệnh tật. cây mít có thể sống rất lâu, cây mít sống càng lâu thì giá trị quả ngon hơn và gỗ mít được sử dụng nhiều trong chế tác các đồ mộc. thân cây mít có vỏ mịn, màu xanh nâu, lá cây khá to và có màu xanh, mặt trên của lá khá nhẵn bóng và mặt dưới có nổi gân và nhám.

Cây mít có sức sống mãnh liệt, có khả năng thích ứng được mọi thời tiết, cây có thể sống ở vùng nhiệt độ thấp từ 18-20 độ C.

Cây có thể cho ra quả quanh năm, và có thể ép cho cây ra quả muôn hơn để giúp giá trị trái tốt hơn, đối với những dòng mít khác nhau thì thời gian cho ra trái khác nhau.

Trong những năm đầu tiên khi trồng cây mít, thường bà con nông dân không nên lấy trái luôn vì cây còn chưa ổn định, trái cũng chưa được thơm ngon vì vậy nên lấy trái từ năm thứ 3 trở đi, trái sẽ to hơn, ngọt hơn và đẹp hơn.

Tỷ lệ thịt trái từ 45-50% của trái và số múi mít từ 13-18 múi/kg. thịt mít có màu vàng khô và có độ ngọt vừa phải, tỷ lệ bột trog mít vừa phải, lượng đường trong thịt trái không quá nhiều, vì vậy bất kỳ ai cũng có thể sử dụng được.

Thời gian từ lúc cây mít bắt đầu trổ bông cho tới khi thu hoạch trái từ 120- 130 ngày.

những cây mit trĩu quả trong khu vườn

những cây mit trĩu quả trong khu vườn

2.Cách nhân giống cây mít bằng phương pháp ghép

2.1.Tiêu chuẩn lựa chọn cây mít giống để ghép

Phương pháp ghép đang được rất nhiều người lựa chọn , vì phương pháp này gúp cây khỏe mạnh, không bị gãy ngọn, không bị sâu bệnh và giúp cây phát triển nhanh. Để ghép được thì cần lựa chọn cây trên 1 năm tuổi, cây ghép phải khỏe mạnh, không bị gãy ngọn, không bị sâu bệnh và phải đạt chiều cao trên 20cm trở lên thì mới nên đem trồng.

2.2.Cách ghép cây mít

Đầu tiên là cần chuẩn bị gốc mít để tiến hành ghép cành.

Lựa chọn hạt mít rừng để tiến hành gieo trồng, đảm bảo cây khỏe mạnh, có khả năng chống chịu được sâu bệnh tốt hơn các giống mít hiện nay.

Để giúp cho việc vận chuyển cây mít trở nên đơn giản hơn thì cần gieo hạt mít vào trong bầu túi nilong giúp cho việc vận chuyển đơn giản hơn nhiều, với kích thước túi 20x10cm hoặc 20x15cm.

Khi đã chọn được túi rồi cần lựa chọn đất tơi xốp, thoát nước tốt, trộn thêm với phân chuồng hoai muc, phân lân, thuốc trừ kiến và đóng thời bầu , làm mát che cho cây giúp cây nhanh phát triển. chăm sóc làm cỏ dại cho tới khi cây đạt chiều cao từ 50-60cm/ cây là ổn định.

Chăm sóc cây trong bầu cho tới khi thân cây gần gốc chuyển sang màu nâu và thân cây lớn bằng ngón tay út thì có thể tiến hành ghép được.

cây mít phát triển và bắt đầu cho ra hoa

cây mít phát triển và bắt đầu cho ra hoa

2.3.Chuẩn bị cành mít để tiến hành ghép

Cành mít ghép là những cây đúng giống, cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, sai trái và tròn đều, năng xuất cao và sự ổn định, đặc biệt là thơm ngon, chọn những cành bánh tẻ để cắt giúp cho các mầm khỏe mạnh

Cắt bỏ hầu hết cành lá, chỉ còn lại từ 1-2 mm mắt ngủ, cuống lá, đảm bảo khi ghép cành không bị mất nước, như vậy tỷ lệ sống của cành ghép là rất cao.

2.4.Kỹ thuật ghép hình chữ U

Có rất nhiều các cách ghép cây khác nhau, tuy nhiên cần lựa chọn ra cách ghép giúp cành ghép, cây ghép dễ sống nhất, cách ghép cửa số như sau

Tiến hành trên gốc cây ghép, dùng dao sắc tiến hành rạch hai đường song song cách nhau 1cm, dài 2cm, cách mặt đất từ 15-20cm, sau đó tiến hành cắt đường ngang phía dưới nối hai đường song song rồi lật vỏ lên trên tạo thành cửa số hình chữ U.

Tiếp theo cần lựa chọn mầm ghép đã nổi U khỏe mạnh và không bị trầy xước cắt làm mắt ghép theo hình cửa sổ tương ứng với cửa sổ trên phần gốc ghép. Tách lấy phần mắt ghép và đặt vào cửa số gốc ghép sau đó dùng lilon trong đó có vãi rộng 1cm cuốn chặt lại.

Cần tiến hành dùng 1 miếng vãi mềm sạch thẫm nhẹ cho cây mít hết mũ chảy ra từ mắt ghép và chỗ ghép sau đó mới dùng nilon quấn chặt lấy, và sau khoảng 2 tuần thì mở dây kiếm tra. Nếu chỗ mắt ghép còn tươi thì đã thành công và ngược lại.

Trước khi tiến hành ghép khoảng 2 tháng trước đó cần tiến hành bón thêm phân kali để cho dễ bóc vỏ và mau liền sẹo và khi ghép cây nên lựa chọn thời điểm ghép vào mùa khô, hạn chế ghép cây vào mùa mưa, vì mùa mưa cây khó sống mắt ghép hơn.

những trái mít căng tròn

những trái mít căng tròn

3.Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mít

3.1.Đất trồng cây mít

Cây mít có thể sinh trưởng trên nhiều loại đất khác nhau vì vậy có thể trồng cây mít trên bất kỳ nền đất nào, tuy nhiên để cho cây phát triển tốt cần  tiến hành lựa chọn đất có nhiều chất dinh dưỡng giúp cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh. Đất không ngập úng, nhưng cần đủ nguồn nước tưới cho cây khi cây mang trái như vậy cây mới cho quả năng xuất cao.

3.2.Mật độ trồng cây mít

Cây mít là giống cây ưa ánh sáng vì vậy trong quá trình phát triển, cây cần nhiều ánh sáng để sinh trưởng, kháng sâu bệnh và mật độ trồng thích hợp của cây là 200 cây/ ha và khoảng cách trồng cây là cây cách cây 8m và hàng cách hàng 6m.

3.3.Kích thước đào hố trồng mít

Kích thước đào hố phù hợp là 60x60x60cm.

Giúp cây ổn định và bộ rễ ban đầu phát triển tốt hơn trước khi đụng vào nền đất cứng trước đó

3.4.Bón lót cho hố trồng mít

Nên tiến hành bón lót vào hố trước đó tầm 1 tuần bằng các loại phân hữu cơ hoai mục có sẵn mà bà con đã chuẩn bị trước đó.

Các loại phân như phân gà, phân heo, phân trâu, phân bò, phân trùm quế và các loại phân hữu cơ vi sinh khác giúp cho cây mít phát sau về sau này.

Sau khoảng thời gian trồng cây mít tầm 1 tháng thì tiến hành xớt cỏ xung quanh gốc cây và bón phân NPK theo tỷ lệ và bón cách xa gốc để cho bộ rễ cây phát triển nhanh chóng, mỗi năm nên làm cỏ ít nhất 3 lần giúp cây phát triển tốt.

cách tỉa cành cho cây mít đúng thời điểm

cách tỉa cành cho cây mít đúng thời điểm

3.5.Chế độ bón phân cho cây mít đang phát triển.

Bón phân cân mít thời thời kỳ mới phát triển ban đầu cần chia tỉ lệ cụ thể hơn với các loại phân NPK theo tiêu chuẩn như sau:

Năm đầu tiên cần bón phân NPK: 2:1:1 khoảng 0,5kg/ gốc, chia làm 4 lần trong 1 năm

Năm thứ 2 cần bón NPK theo tỷ lệ :2:2:2 tức là 1-1,5kg/ gốc, cũng chia làm 4 lần trong năm

Năm thứ 3 đến năm thứ 6 bón NPK với tỷ lệ 2:2:3 tức là mức độ tăng dần từ 2-5kg/ gốc/ năm, chia làm từ 2-3 lần/ năm.

Đến năm thứ 7 trở đi thì bón tăng lên 6kg/ gốc, chia làm 2-3 đợt/ năm.

3.6.Tỉa trái mít theo tuổi của cây

Không nên để trái quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây mít, mỗi cây nếu quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến cây như làm gãy nhánh cây, trái bị móp, sâu bệnh và khiến cho cây kém phát triển, việc tỉa trái bỏ bớt quả giúp cây phát triển ổn định hơn,

Năm thứ 2 trở đi sau khi trồng để lại 5 trái / cây/ năm

Năm thứ 3 sau khi trồng để lại 20 trái/ cây/năm

Năm thứ 4 sau khi trồng để lại 40 trái/ cây/năm

Năm thứ 5 sau khi trồng để lại 50 trái/ cây/năm

Và những năm tiếp theo thì để số trái tăng theo.

cây mít cho ra quả quanh năm rất năng xuất

cây mít cho ra quả quanh năm rất năng xuất

3.7.Cách phòng trừ sâu bệnh hại cây mít, trái mít

Ruồi đục trái: ruồi đục trái thường đẻ trứng trên những trái mít con non và phát hoại khi quả mít đã lớn làm gây thối nhũn và rụng trái.

Biện pháp phòng ngừa: dùng dung dịch dẩn dụ sinh học để tiêu diệt ruồi đực, bọc trái cây lại và có thể sử dụng một vài loại thuốc trừ sâu

Sâu đục thân: sâu đục thân là loại sâu thường đẻ trứng trên trái non và đụng vào thân cành, gây giảm sức sinh trưởng, cây chết, rụng trái gây giảm năng xuất,

Biện pháp phòng ngừa hiệu quả: sử dụng thuốc trw sâu vào giai đoạn cây ra lá non, trái non

Rầy, rệp hại cây: chúng đậu trên lá, chích hút nhựa lá non, đọt non làm cho trái quăn queo, cây chậm lớn, trái bị biến dị kèm theo đó là nấm đốm bồ hòng, tấn công làm giảm khả năng quang hợp của cây, làm cho trái cây không được đẹp, khi trồng cây ở nơi cao ráo thì rệp thường tấn công cây ở phần gốc và rễ cây.

Ruồi đục trái: ruồi đục trái thường để vào những quả già, gây nên tình trạng thối nhũn hàng loạt làm thiệt hại kinh tế cho bà con.

Bệnh thối trái: đây là căn bệnh nguy hiểm thường xảy ra vào thời điểm mưa nhiều, ẩm cao vì vậy khi thời tiết mưa nhiều, bà con cần thường xuyên khơi thông cống cảnh để không bị đọng nước.

Từ khóa: