Trang chủ » Cây ăn Quả » Cây ớt cay, Tổng quan về các loại ớt, cách chăm sóc đơn giản

Cây ớt cay, Tổng quan về các loại ớt, cách chăm sóc đơn giản

ớt là một trong những loại cây gia vị , cây thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, cây ớt được trồng hầu hết các tỉnh thành trong cả nước, cây ớt chăm sóc khá đơn giản, cây ít bệnh, phát triển nhanh, cây sống lâu năm, cho năng xuất cao là giống cây mang lại giá trị kinh tế cho bà con nông dân.

1.Thời vụ trồng cây ớt cay

Để có thể chăm sóc cho cây ớt phát triển, cần nắm bắt được thời điểm chính xác để hạ giống cho cây nhanh chóng phát triển , ở nước ta có 4 mùa, vậy mỗi mùa sẽ có mỗi đặc trưng và thời tiết vùng miền khác nhau.

Vụ đông: vụ đông hay còn được biết đến là vụ mùa sớm nhất trong năm, bắt đầu gieo hạt từ tháng 8 đến tháng 8 dương lịch và trồng sau đó tầm 1 tháng, thời gian cho thu hoạch ớt từ tháng 12-tháng 1 kéo dài tới tháng 4-5 năm sau.

Vụ đông xuân: vụ đông xuân hay còn được biết đến là vụ chính trong năm, vụ cho năng xuất cao nhất, bắt đầu gieo hạt từ tháng 10-11 dương lịch và trồng sau đó từ 1-2 tháng tùy vào từng loại giống ớt khác nhau, cho thu hoạch ớt từ tháng 2-3 trở đi, thời điểm trồng cây vụ đông xuân cho năng xuất cao, cây sinh trưởng nhanh, ít sâu bệnh.

Vụ xuân: thời điểm gieo hạt từ tháng 1 dương lịch và trồng vào cuối tháng 2  và cho thu hoạch kéo dài từ tháng 4 đến tháng 7

Vụ hè thu: thời điểm nên gieo hạt từ tháng 4-5 dương lịch và trồng sau đó từ 1-2 tháng, cây bắt đầu cho thu hoạch từ tháng 8 trở đi. ở vụ hè thu do thời tiết mưa nhiều nên khi trồng cần tạo sự thông thoáng cho đất, đất thoát nước tốt, tránh ngập úng, nên chọn các giống kháng bệnh thán thư, vì mùa này cây thường xuyên bị bệnh.

cây ớt trồng trong chậu phát triên khỏe mạnh

cây ớt trồng trong chậu phát triên khỏe mạnh

2.Kỹ thuật trồng ớt cay đơn giản

Để có thể trồng và chăm sóc cây ớt phát triển quanh năm, cho năng xuất cao thì cần chuẩn bị đầy đủ đất trồng, phân bón, cách chăm sóc cũng như cách phòng trị bệnh cho cây.

2.1.Chuẩn bị đất trồng ớt cay

Các loại đất có độ tơi xốp cao là ưu tiên hàng để dều trồng, đất được luân canh với các cây trồng như lúa nước, đậu, ngô, lạc, trước khi trồng không nên trồng các loại cây thuộc họ cà như cà chua, cà tím… để hạn chế các mầm bệnh có trong đất phát triển

Đất nên được cài bừa, tơi xốp, dọn sạch cỏ dạ, thoát nước tốt

Mùa mưa nên cần đưa luống lên cao, thường xuyên doạn sạch cống dãnh để tạo sự thông thoáng cho khu vườn, hạn chế tình trạng ngập úng thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển cây ớt.

năng xuất cây ớt phụ thuộc vào chất đất

năng xuất cây ớt phụ thuộc vào chất đất

2.2.Ngâm ủ hạt giống ớt

Tiến hành ngâm ủ hạt giống với số lượng vừa đủ trong diện tích mà chúng ta gieo trồng, ở đây sẽ ví dụ là 1 ha, với điều kiện thời tiết phù hợp thì lượng hạt giống giao động từ 150-200g/ha.

Ngâm hạt giống trong nước sạch từ 6-8 giờ trong nước, sau đó ngâm tiếp với thuốc trừ nấm trong 30 phút để giúp hạt giống sạch mầm bệnh

Vớt hạt giống lên rửa sạch ráo nước, lấy 1 chiếc khăn khô ấm gói lại và cho vào trong túi bịt kín miệng để hạn chế bốc hơi nước.

Mang hạt giống đi ủ trong 48 tiếng với nhiệt độ từ 27-28 độ C giúp hạt giống nhanh nảy mầm.

cây ớt có thể trồng trên diện tích rộng lớn

cây ớt có thể trồng trên diện tích rộng lớn

2.3.Chuẩn bị gieo hạt giống ớt cay

Có thể tiến hành gieo hạt giống vào trong bầu đất túi nilong để giúp cây phát triển khỏe mạnh, hạn chế gieo trực tiếp hạt ra ruộng trồng.

Thành phần nên có trong bầu đất gồm có: Đất tơi xốp: 60%, phân chuồng hoai mục 29%, tro bếp 10%, lân 0,5-1%, vôi 0,2-0,3%.

2.4.Tiến hành trồng ớt cay

Sau khoảng thời gian gieo hạt giống vào trong bầu đất, khi cây con phát triển, ra được 4 lá thật thì tiến hành đem cây ra khu vườn trồng;.

2.5.Mật độ gieo trồng

Thời theo thời tiết từng vùng thì mật độ sẽ khác nhau

Vào mùa khô: mật độ trồng từ 1700 – 1900 cây/1000 m2.

Vào mùa mưa: Mật độ trung bình từ 1400 – 1500 cây/1000m2.

Với khoảng cách hàng cây đơn cách nhau 40 cm, hàng đôi thì cũng cách nhau 40cm và hàng cách hàng là 50cm.

2.6.Tưới nước cho cây ớt cay

Tùy theo từng vùng và đất, độ ẩm và thời vụ thì có lượng nước cung cấp khác nhau, nên tưới nước cho cây đủ ẩm, hạn chế tưới quá nhiều sẽ làm cho cây kém phát triển, chú ý vào thời gian ra hoa và ra quả của cây , cung cấp nước đầy đủ để cây hạn chế rụng hoa, rụng quá giúp cho cây phát triển đầy đủ.

cây ớt ra quả thường xuyên hơn

cây ớt ra quả thường xuyên hơn

cây ớt cho năng xuất cao hơn các loại cây khác

cây ớt cho năng xuất cao hơn các loại cây khác

Từ khóa:
Bài viết liên quan