Trang chủ » Cây rau sạch » Cây nho thân gỗ: 11 yếu tố quan trọng khi trồng và chăm sóc cây nho

Cây nho thân gỗ: 11 yếu tố quan trọng khi trồng và chăm sóc cây nho

Cây nho thân gỗ là một trong giống cây phát triển khỏe mạnh, sống lâu năm, cây cho ra quả sai, để chăm sóc được cây nho thân gỗ tươi tốt, cho năng xuất cao, quả ngọt, thì cần nắm được kiến thức trồng và chăm sóc cây nho thân gỗ. sau đây sẽ là thông tin quan trọng về cây nho thân gỗ nên biết tới. nho thân gỗ tứ quý

1.Cây nho thân gỗ là cây gì?

Cây nho thân gỗ có tên khoa học là Jabuticaba, là giống cây cao lớn, có nguồn gốc từ nam mỹ, ở Việt Nam thường gọi là cây nho thân gỗ.

Cây nho thân gỗ là giống cây sống lâu năm, cho quả rất nhiều, mọc từ gốc lên và không mọc thành chùm như loại nho thấy , quả rất mọng nước, có vị ngọt, bùi và ăn rất dễ chịu.

Bên trong quả nho thân gỗ có chứa nhiều các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, có thể ăn tươi hoặc sấy khô làm mứt, làm rượu nho hoàn toàn được. đối với các chị em khi ăn thường xuyên sẽ thấy làn da của mình trở nên căng mịn hơn và đẹp hơn, tăng sức đề kháng cho sức khỏe, ngoài ra cây còn có chứa các thành phần ngưa ngừa các bệnh ung thư rất hiệu quả.

Cây nho thân gỗ là giống cây có giá trị cao, được rất nhiều bà con lựa chọn làm cây thoát nghèo mang lại thu nhập cao cho nhiều người. có rất nhiều các tiêu biểu được biết tới. có khu vườn rất rộng lên tới 6000 cây và giá nho thân gỗ cũng khá cao so với loại nho khác từ 600.000/kg và cho thu hoạch kéo dài  giống nho thân gỗ

Cây nho rất rễ trồng, ít sâu bệnh, sử dụng các loại phân hữu cơ sẽ giúp cho cây phát triển tốt hơn, từ lúc cây nở hoa cho tới khi thu hoạch khoảng 40 ngày.

2.11 yếu tố quan trọng khi trồng và chăm sóc cây nho thân gỗ sai quả

Khi chăm sóc cây nho thân gỗ ta cần phải liên tục chú ý tới các điều kiện thời tiết ở địa phương mình, với kiểu khí hậu nắng nóng như ở Việt Nam thì cần phải liên tục đề phòng cây bị sâu bệnh hại

2.1.Khí hậu thuận lợi cho cây nho thân gỗ

Cây nho thân gỗ có thể chịu được các điều kiện khí hậu khắc nghiệt nhất, thời tiết thuận lợi cho cây phát triển từ 20-45 độ C, cây nho sẽ nở hoa thì có thời tiết ấm áp nhất vì vậy nên có nhũng giải pháp khi thời tiết nắng nóng

2.2.Đất trồng cây nho thân gỗ

Để giúp cây nho có thể phát triển tốt hơn ta nên lựa chọn nơi đất có nhiều chất dinh dưỡng, giúp cho cây phát triển ổn định về sau, cây nho thân gỗ không kén đấy, có thể trồng ở các vùng đất cát, sỏi khô và ít đất nịt, nhưng tuyệt đối nên trông cây ở vị trí cao ráo và tránh ngập nước khi trời mưa kéo dài. Đất có độ PH 5,5-6,5 là thích hợp cho cây phát triển nhất.

2.3.Ánh sáng và độ ẩm

Cây nho thân gỗ cần nhiều ánh sáng để phát triển hơn, vì là loài cây thân gỗ, sống lâu năm, nên cây cần lượng ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, độ ẩm với cây không cần nhiều, có thể trồng cây ơ vùng khô nhiều, nhưng vẩn phải cần lượng nước tối thiểu để cho cây phát triển tốt hơn.

2.4.Nước tưới cho cây nho thân gỗ

Cây nho thân gỗ không cần nhiều nước tưới, vào mùa mưa thì xung quanh khu vực trồng cây cần phải dọn sạch để giúp tiêu thoát nước tốt, nếu cây ngập úng trong thời gian kéo dài, có thể dẩn tới hiện tượng cây bị héo lá hoặc thối rễ và dẩn tới chết,nếu khi cây đang ra hoa mà bị ngập úng thì rất khó để hoa đậu quả được, vì vậy bạn cần lưu ý điều này.

2.5.Thời vụ trồng cây nho thân gỗ

Có thể thấy rằng đây là giống cây có thể trồng được quanh năm và khả năng chịu hạn thì tuyệt vời, nhưng ở khu vực miền bắc do có các mùa khác nhau, thời điểm trồng thích hợp nhất vẩn là mùa xuân.

Trồng cây nho thân gỗ với mật đồ trồng là 3m/ cây là phù hợp.

quả nho thân gỗ có ngon không

quả nho thân gỗ có ngon không

2.6.Cách chọn cây nho thân gỗ giống

Để có thể lựa chọn được cây nho thân gỗ khỏe mạnh thì ta có thê lựa chọn cây giống theo các phương pháp như cây ghép cành, cây chiết cành hoặc cây trồng bằng hạt

Bạn lựa chọn cây cao từ 50-60cm nhé và cây được khoảng 5 tháng rồi

Chọn cây khỏe mạnh và không bị sâu bệnh, bộ lá của cây phát triển

Mua cây giống ở nhà vườn, địa chỉ uy tín nhé, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh bị mất thời gian chăm sóc nếu không đúng cây

Cây giống giao động từ 100-500.000/ cây. 500-2.000.000 đồng/ cây trưởng thành. Từ 2.000.000-3.000.000 đồng/ cây bắt đầu cho ra quả.

2.7.Cách gieo hạt làm cây nho giống

Có thể có rất nhiều cách khác nhau mà  có thể thấy được và cách đơn giản nhất và cũng là lâu nhất về thời gian sinh trưởng chính là cách gieo hạt với cần rất nhiều công sức, chăm sóc tỉ mỉ của từng giai đoạn trong vườn ươm thì  cây sau này mới có lực phát triển khỏe mạnh được

Ta lựa chọn nhũng hạt đã già và chín rồi và đem về ngâm qua nước ấm khoảng 1-2 tiếng nhé.

Sau đó mới đem ủ trong đất ẩm để cho hạt nảy mầm. từ lúc gieo hạt cho tới lúc nảy mầm khoảng 1 tuần. 1 tuần sau đó thì hạt nho thân gỗ mới bắt đầu nảy mầm, lúc này bạn cần duy trì độ ẩm cho cây phát triển và sau 2 tháng là có thể trồng cây nho thân gỗ vào vị trí ta đã đào hố lúc trước.

2.8.Cách trồng nho thân gỗ

Để giúp cho cây phát triển về sau này ta cần tiến hành đào hố rộng trước, kích thước hố là 50x50x50cm là phù hợp, còn tùy thuộc vào cây giống mà bạn có nữa,. nếu cây giống có kích thước trưởng thành thì bạn nên đào hố với kích thước là 90x90x90cm để giúp cho cây có nhiều khoảng đất trồng để phát triển hơn

ở mỗi hố ta nên bỏ thêm nhiều phân chuồng hoai mục đã qua xử lý từ 50-70kg/ hố cùng với các loại phân super lân đem bỏ xuống hố và đặt cây con vào và dùng dụng cụ khác để giúp định vị cây tốt hơn.

Sau khi trồng xong ta tưới nước để giúp duy trì độ ẩm, giúp kích thích bộ rễ của cây phát triển tốt hơn.

2.9.Cách chăm sóc cây nho thân gỗ sau khi trồng

Để giúp cho cây phát triển khỏe mạnh sau khoảng thời gian 3 tháng sau khi trồng thì cây bắt đầu cho ra lá phát triển tốt , lúc này ta cần tăng cường thêm phân bón cho cây như các loại phân: NPK 16 – 16 – 8; 20 – 20 – 15; 14 – 8 – 6; 18 – 8 – 8 – 6; 20 – 10 – 5; 30 – 9 – 9…DAP 18 – 46 – 0

Khi sử dụng các loại phân lan super, phân vi sinh, đạm, và các loại phân khác và trộn đều với nhau để giúp cho cây có nhiều chất dinh dưỡng để hấp thu hơn.

Khi cây mới phát triển thì ta nên bón nhiều đạm hơn, và ít kali đi từ  400 – 600g NPK 30 – 9 – 9, 200 – 300g DAP, 100 – 200g Kali, bón cách gốc từ 0,5m và đào sẳn hố xung quanh và sau đó bón phân xuống và lấp đất lại, mục đích là giúp cho bộ rễ khi phát triển tốt hơn và có đầy đủ chất dinh dưỡng

Ngoài ra bón định ky 6 tháng / lần giúp cho cây phát triển khỏe mạnh hơn, liên tục xào cỏ xung quanh gốc để hạn chế cỏ dại phát triển.

Nước tưới cho cây khi mới trồng là nên tưới 2 lần/ ngày vào sáng sớm và chiều mát, còn khi cây đã trưởng thành thì nên tưới ngày/ lần để giúp cho ổn định cây và sớm phát triển

Đặc biệt là vào mùa khô nắng nóng, lúc thời điểm cây đang ra hoa và cho quả nhỏ, ta cần bổ sung thêm lượng nước tưới cho cây, giúp quả căng mọng hơn.

Cắt tỉa tạo hình cho cây, khi thấy cành gầm, cành già, cành sâu thì ta nến tiến hành cắt bỏ, để giúp cho cây phát triển tốt hơn và tạo nên được cây khỏe mạnh hơn.

giá cây giống nho thân gỗ

giá cây giống nho thân gỗ

2.10.Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây nho thân gỗ

Với cây nho thân gỗ thì cần có sự khác biệt rất rõ ràng , cây khá là ít sâu bệnh tấn công, tuy nhiên cây nho thân gỗ vẩn có thể bị sâu làm hại, làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây.

2.10.1.Bệnh nứt quả trên cây nho thân gỗ

Vào thời kỳ cây phát triển, nếu thời tiết quả hanh khô và không được cung cấp đủ lượng nước, khi quả chín sẽ thường bị nứt quả.

Ngoài ra còn có trường hợp nứt quả do bị sâu bệnh hại gây nên, các loài côn trùng như nhện, ong làm cho quả bị nứt vỡ.

2.10.2.Bệnh nấm trắng trên cây nho thân gỗ

Bệnh nấm trắng thường phát triển khá là nhanh với khí hậu , trồng nơi thiếu ánh nắng, làm cho cây bị giảm quang hợp, thì bệnh phấn trắng sẽ tấn công vào bộ lá của cây và tiếp theo sẽ lá quả và lan rất nhanh. Đặc biệt là khi quả chín thì sẽ làm giảm năng xuất của quả rất nhiều.

Ta có thể xử lý bệnh bằng nước lưu huỳnh- dùng vôi để xử lý

2.10.3.Bênh rỉ sắt trên cây nho thân gỗ

Khi thấy chiếc lá rụng dần và cây chậm phát triển, ta có thể xem qua bên dưới bộ lá sẽ thấy một lớp xám đen đen như sắt bám dưới mặt lá, bệnh này thường diển ra vào cuối vụ, khi mưa nhiều, với loại bệnh này ta có thể sử dụng các loại thuốc đặc trị như anvil 5sc… dùng với liều lượng phù hợp.

2.10.4.Bệnh thối quả trên cây nho thân gỗ

Bênh này thường xuất hiện khi quả bắt đầu tín, khi đó sẽ chuyển sang màu đen và thối ở bên trong, bệnh này có tốc độ lan cực kỳ nhanh, nếu không sử lý kịp thời sẽ khiến năng xuất giảm rất nhanh, làm cho quả non bị rụng nhanh chóng.

Bệnh này chủ yếu do các loại nấm gây ra. Bà con dùng thuốc phun Score 250 ND, Topsin M 70%…

2.11.Thu hoạch nho thân gỗ

Cây nho thân gỗ sau khoảng thời gian trồng từ 9-10 tháng là đã cho ra hoa, , khi nho chín sẽ chuyển dần sang màu tím thẫm, mọc nước, ăn ngon và rất ngọt, bà con nên thu hoạch nho vào đúng thời điểm, dùng tay hái nhẹ nhàng và tránh làm cho thân cây bị rách vỏ nhé. ta nên thu hoạch nho vào sáng sớm hoặc chiều mát để giữ cho cây it bị mất nước hơn.

hình ảnh cây nho thân gỗ

hình ảnh  nho thân gỗ

cách trồng nho thân gỗ

cách trồng nho thân gỗ

cây nho thân gỗ tứ quý

nho thân gỗ tứ quý

giống nho thân gỗ

giống nho thân gỗ

nho thân gỗ tứ quý

nho thân gỗ tứ quý

Cây ăn quả

Tác giả: muabancaytrong.com

Từ khóa:
Bài viết liên quan