Cách trồng và chăm sóc ớt chỉ thiên

Hạt giống ớt chỉ thiên là một trong những giống ớt được rất nhiều người biết tới , ớt chỉ thiên có năng xuất cao, thời gian chăm sóc ít, ớt không kén đất nên khi trồng, bạn có thể trồng ở trong châu, trên bãi đất hay đồng ruộng. sau đây là kỹ thuật trồng và chăm sóc ớt chỉ thiên

giống cây cao khoảng 90cm, cây phát triển mạnh mẽ, chống chịu bệnh tốt, quả dài khoảng 5-6cm, đầu quả hơi bầu, thịt dày, khi chín màu đỏ tươi, đặc biệt có thể trồng dày tuy là giống lai nhưng hương vị độ cay vẫn giữ được nguyên bản không như các giống ớt chỉ thiên trên thị trường.Năng suất 1500 cân anh/ Mẫu Anh. Khả năng kháng bệnh vàng lá, rụng lá, bệnh do virut vượt trội so với các giống khác. Cây mọc thẳng, và thon gọn, hoa mọc thành chùm, quả dài và nhỏ 5 – 6cm, quả hơi cong, vỏ sáng, vị canh mạnh.

Cách trồng và chăm sóc củ cà rốt

Cách trồng và chăm sóc hành tây tím

Cách trồng và chăm sóc rau ngải cứu

Cách trồng và chăm sóc su hào tím

Cách trồng và chăm sóc rau húng quế

cách trồng và chăm sóc cây hẹ ta

cách trồng và chăm sóc hoa Ánh Dương

cách trồng và chăm sóc cỏ ngọt

cách trồng và chăm sóc hoa cây tai thỏ

kỹ thuật trồng hoa mao địa hoàng

 

+ Nhiệt độ nảy mầm: 22 – 26 độ C

+ Nhit độ sinh trưởng: 20 – 32 độ C

+ Khoảng cách trồng: 40 x 70cm

+ Thời gian thu hoạch: 90 ngày

+ Vào mùa khô: hàng đôi cách hàng đôi 1,2 – 1,4m, hàng cách hàng của hàng đôi 0,6 mét, cây cách cây trên hàng 0,6m. Mật độ trung bình từ 1.700 – 1.900 cây/1.000m2.

+ Vào mùa mưa: hàng cách hàng từ 1,2 – 1,4m, cây cách cây trên hàng 0,7m. Mật độ trung bình từ 1.400 – 1.500 cây/1.000m2.

Kỹ thuật trồng hạt giống quả ớt chỉ thiên

– Ớt chỉ thiên siêu cay giống ớt cay, thơm. Loại ớt này được khá nhiều người ưa chuộng. Ớt chỉ thiên siêu cay  1 trong những loại dễ chồng không kén đất có thể trồng trên đất bãi, đất đồi, đất ruộng.

Hạt giống ớt chỉ thiên có quả đỏ, cứng, mọng, vị cay, vừa trồng làm cảnh, vừa để ăn.

– Ớt chỉ thiên quả đỏ tươi khi chín, dài khoảng 4-6cm, trái cứng ăn cay.

– Ớt chỉ thiên là loại cây có khả năng sống thích hợp với nhiều thời vụ.

– Thời gian thu hoạch của cây vào khoảng 80-90 ngày, mỗi cây có thể thu hoặc được 2,5- 3 kg/ quả.

Ớt chỉ thiên có thể trồng quanh năm. Có 2 vụ chính

 Có hai vụ: Vụ đông xuân  gieo vào tháng 11 đến tháng 12,  rồi trồng vào tháng 1 hoặc tháng 2.

 Vụ hè:  trồng tháng 6-7 và thu hoạch vào tháng 8- 9.

Loading...

Cách ươm hạt giống ớt chỉ thiên

– Ngâm hạt giống: Ngâm hạt  bằng nước lạnh 2 đêm, sau đó bọc vào vải trộn với một ít mùn xơ dừa, ủ  khoảng 3-4 ngày cho hạt mọc mầm. Sau khi hạt nảy mầm thì đưa ra chậu trồng.

Chọn chậu trồng hạt giống ớt chỉ thiên:

 Với ớt chỉ  thiên là loại cây vừa làm cảnh, vừa dùng để ăn là loại cây ăn quả nên chậu trồng phải sâu một chút có độ sâu từ 19cm trở lên chậu nhựa tròn với độ sâu 25cm- rộng 36cm phù hợp đê trồng cây.

Cách trồng : chọn phân bò + đất dinh dưỡng tribat+ phân vi sinh( 1:4:0,5). Sau đó chọn đều. Lấy lớp đất dinh dưỡng dải lên lớp đất vừa trộn dày khoảng 3-4 cm, sau đó rải hạt giống lên, một cây cách nhau 40-50 cm.

Cách Chăm sóc ớt chỉ thiên

 Tưới nước cho cây suốt trong thời gian sinh trưởng, một ngày tưới hai 2 lần vào buổi sáng và tối.

– Bón phân: vào lúc cây hồi xanh 1 lần trước lúc ra hoa một lần và quả lứa đầu 1 lần. Dùng phân đạm pha loãng để tưới cây. Lúc này có thể bón thêm phân bò hoại mục như thế cây sinh trưởng sẽ tốt hơn.

Cách Thu hoạch ớt chỉ thiên

Sau khi trồng khoảng 2 tháng ớt sẽ ra hoa. Và đến tháng thứ 3 thì và thu được lứa quả đầu tiên, ngắt quả ớt khi đã chuyển sang màu đỏ.

Công dụng của ớt chỉ thiên ngoài làm gia vị ớt chỉ thiên còn có khả năng chữa bệnh:

Bài 1: Hỗ trợ điều trị viêm khớp mạn tính: Ớt chỉ thiên 1 – 2 quả; củ khúc khắc, dây đau xương, mỗi vị 30g. Sắc với 700ml nước, còn 200ml chia 2 lần uống trong ngày, 10 ngày một liệu trình.

Bài 2: Chữa ăn uống chậm tiêu: Ớt chỉ thiên dùng làm gia vị, ăn hàng ngày theo nhu cầu trong bữa ăn. Lưu ý không nên ăn quá nhiều sẽ gây hại cho dạ dày.

Bài 3: Hỗ trợ điều trị bệnh vẩy nến: Lá ớt chỉ thiên 1 nắm to (1 nắm chặt tay và đem sao chín nhưng không cháy), tinh tre đằng ngà cạo lấy 1 bát, lá thuốc bỏng 7 – 9 lá, thiên niên kiện khoảng 300g. Tất cả cho vào nồi với 2 lít nước, đun sôi kỹ, uống dần thay nước trà hàng ngày. Mỗi liệu trình 15 ngày.

Bài 4: Chữa đau lưng do thời tiết: Ớt chỉ thiên 15 quả, rễ chỉ thiên 80g, lá đu đủ 3 cái. Tất cả đem giã nhỏ ngâm cồn với tỷ lệ 1/2, dùng để xoa bóp chỗ đau sẽ mau khỏi. Xoa bóp 10 ngày.

Bài 5: Hỗ trợ điều trị bệnh chàm (eczema): Lá ớt chỉ thiên tươi 1 nắm, mẻ chua 1 thìa. Hai thứ giã nhỏ, lấy vải sạch gói lại, đắp lên nơi bị chàm đã rửa sạch bằng nước muối, sau đó rửa sạch. Đắp 5 – 7 ngày.

Bài 6: Giảm đau do mụn nhọt (chưa vỡ mủ): Lá ớt giã nát với ít muối, dùng đắp vào nhọt đang mưng mủ sẽ bớt đau.

Ngoài ra, theo nghiên cứu ớt còn có tác dụng ngăn ngừa tình trạng huyết áp tăng cao. Một số nghiên cứu cho thấy, những loại ớt vỏ xanh, trái nhỏ có hàm lượng capsaicin nhiều hơn. Ngoài ra, trong quả ớt còn chứa nhiều loại vitamin như vitamin C, B1, B2, axit citric, axit malic, beta caroten… Tuy nhiên, ớt có vị cay, nóng nên mỗi thể trạng cần gia giảm. Vì vậy, trước khi áp dụng bài thuốc cần có sự tư vấn của thầy thuốc.

Loading...
[recent_products per_page="8" columns="4" orderby="rand" order="rand"]