Cách trồng và chăm sóc đậu rồng

Hạt giống đậu rồng là quả đậu có hình 4 muối rất đặc biệt, quả có vị lạ, là giống cây giây leo nhanh, phát triển tốt, gần như không có sâu bệnh hại. Cây Đậu rồng có giá trị bổ dưỡng khá cao, gần như Đậu nành, đặc biệt là có nhiều vitamin E và A. Thành phần acid amin trong trái cây Đậu rồng có nhiều lysin (19,8%), methionin, cystin.

Tuy nhiên cũng như tất cả các cây trong họ Đậu khác, Đậu rồng có chứa purin nên không thích hợp với những người bị thống phong (gout), mặt khác cũng dễ gây đầy bụng, nên cần phải luộc bỏ nước và nấu chín hột đậu trước khi ăn; những phụ nữ bị nhức nửa đầu (migraine), cũng nên tránh ăn vì trái cây Đậu rồng có thể gây kích khởi cơn nhức đầu.

Cách trồng và chăm sóc rau ngải cứu

Cách trồng và chăm sóc củ cà rốt

Cách trồng và chăm sóc su hào tím

cách trồng và chăm sóc hoa cây tai thỏ

Cách trồng và chăm sóc hành tây tím

cách trồng và chăm sóc hoa Ánh Dương

cách trồng và chăm sóc cây hẹ ta

Cách trồng và chăm sóc đậu hà lan

Cách trồng và chăm sóc cây bạc hà

Kỹ thuật trồng cây đinh lăng cho năng xuất cao

 

Vị giòn ngọt của đậu rồng giúp món ăn thêm ngon. Đậu rồng non dùng ăn sống, luộc, có thể chế biến thành các món như gỏi, salad, cà ri, xào ruốc… hoặc chế thành món dưa chua để dành dùng lâu ngày.

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT TỪNG BƯỚC TRỒNG HẠT GIỐNG QUẢ ĐẬU RỒNG

Cách trồng Hạt giống đậu rồng

Hạt giống trước khi gieo cần ngâm nước ấm để hạt mềm vỏ và ngậm nước thật no. Tiếp theo, bạn dùng một chiếc khăn ẩm để ủ trong khoảng nửa ngày để hạt nứt vỏ. Sau đó, bạn tiến hành gieo hạt trong chậu chứa đất mùn nhiều dinh dưỡng hoặc đất cát pha có độ thoáng cao, mỗi chậu đường kính 20 – 25 cm chứa khoảng 5 – 6 hạt.

Lưu ý :   là hạt giống cần được vùi sâu trong đất khoảng 1 cm và giữ ẩm bằng cách lấp đất kín lại. Với cách gieo này thì sau khoảng 4 – 5 ngày, hạt giống sẽ nảy mầm đấy nhé.

Cây đậu rồng ước tính đạt chiều cao 5 – 10 cm sau 7 – 10 ngày, khi đó, bạn sẽ phải lựa chọn giữ lại những cây to, xanh và khỏe mạnh nhất để đạt được hiệu quả cao. Còn những cây con xấu và yếu hơn sẽ bị loại bỏ khỏi chậu.

Loading...

Đậu rồng thường được ăn kèm với các loại mắm, cá kho, thịt kho

Khi cây con đạt chiều cao 20 – 25 cm thì đó là lúc bạn cần chuyển cây ra trồng ngoài vườn với không gian và đất rộng hơn. Lưu ý là cũng giống như  cách trồng su su, bạn phải chuẩn bị sẵn giàn để cây đậu rồng leo lên trong quá trình phát triển nhé.

Sau khi trồng ra vườn, bạn cần tưới nước mỗi ngày 2 lần (sáng và chiều) để cây nhanh bén rễ, đồng thời bón phân chuồng đã hoai mục để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây.

Khoảng 1 tuần sau khi trồng, cây đậu rồng đã phát triển nhanh chóng và leo được nửa giàn. Lúc này, bạn cần bón thêm phân cho cây, và lặp đi lặp lại quy trình theo chu kỳ 15 ngày cho đến khi giàn ra hoa đậu quả.

Bạn sẽ nhìn thấy giàn đậu rồng tươi tốt và phủ kín sau 50 ngày, đó là lúc cần tỉa bớt cành, lá để cây có thể tập trung đơm hoa kết trái nhé.

Quá trình cây đậu rồng ra hoa và đậu quả

Hoa đậu rồng là loại hạt giống rau củ quả mọc thành chùm màu trắng hoặc màu xanh từ phần nách lá và nở vào khoảng 9h sáng. Sau khoảng 2 ngày, khi đã được gió hoặc ong bướm thụ phấn, hoa sẽ héo đi và dần nhú quả.

Chỉ khoảng 1 tuần sau khi hoa héo, quả đậu rộng sẽ phát triển nhanh chóng và đạt độ trưởng thành có độ dài 15 – 20 cm với màu xanh đậm dần. Đó là lúc bạn có thể thu hoạch quả để chế biến cho gia đình mình những món ăn tuyệt vời rồi đấy.

Với cách trồng đậu rồng đơn giản trên đây, bất cứ bạn nào cũng có thể tự tạo cho mình những giàn cây sai trĩu quả. Bạn có thể sử dụng những quả đậu rồng tươi non để chế biến cho gia đình mình nhiều món ăn ngon khác nhau. Vị ngọt bùi, giòn giòn và hơi hăng của loại quả này chắc hẳn sẽ khiến cho các thành viên trong nhà cảm thấy vô cùng thích thú đấy nhé.

Loading...
[recent_products per_page="8" columns="4" orderby="rand" order="rand"]