Cách trồng và chăm sóc cây chanh ra nhiều quả

0
687
Loading...

Để có được những cây chanh ra nhiều quả và quanh năm thì bạn nên nắm được cách chăm sóc đúng cách cho cây có thể liên tục ra hoa và nhiều quả, với cách trồng và chăm sóc cây chanh ra nhiều quả đơn giản sau đây, bạn sẽ hoàn toàn có thể tự tay trồng được những cây chanh cho trái quanh năm trong khu vườn nhà mình.

Xem thêm bài viết:

Cách trồng và chăm sóc cây nho thân gỗ quý hiếm
Cây ngọc kỳ lân trong phật giáo
Hướng dẫn cách trồng bầu hồ lô siêu đơn giản
Hướng dẫn cách trồng cây dâu tây

Cách trồng cây chanh cho ra trái quanh năm

Cây chanh là cây ăn quả thuộc họ cam quýt, có nguồn gốc từ Châu Á. Hiện nay, trên thị trường có nhiều giống khác nhau như: Chanh giấy được nhiều người yêu thích vì mỏng vỏ, nhiều nước, vị thơm; Chanh núm quả tròn; Chanh thơm Indo, được nhập nội từ Indonesia, trái tròn, đẹp; Chanh Lima persa không hạt; Chanh Eureka,… Cây chanh có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau và phát triển ở nhiều vùng sinh thái nước ta.

Cách trồng cây chanh

Để có được những cây chanh ra nhiều hoa và đậu quả tốt thì bạn nên chú ý tới những đặc điểm sau đây khi trồng cây chanh:

Thời vụ: Bạn nên trồng cây chanh vào mùa xuân và mùa thu, khi đó thời tiết mát, cây chanh khi trồng đỡ công chăm sóc.

Mật độ hố: Hố đào rộng 60-80cm, độ sâu tuỳ theo chất đất. Nếu đất đồi khoảng 60-80cm, đất bằng khoảng 30-40cm.

Bón phân: Khi trồng, bón lót 20-30kg phân hữu cơ.

Khoảng cách hố trồng: Khoảng cách thích hợp nhất là 3x3m hoặc 3x4m.

Nên trồng chanh vào mùa xuân và mùa thu

Cách trồng: Bạn lấy đất mặt liếp hoặc đất mương đã khô băm nhỏ rồi trộn thêm hỗn hợp phân chuồng, tro trấu và phân lân, một ít thuốc trừ sâu để trị rệp sáp và tuyến trùng rễ rồi đắp thành mô cao 5 tấc và rộng 5 tấc vuông. Tiếp đến, bạn tạo lỗ đặt cây xuống, mặt đất bầu bằng mặt đất mô, cắm một cây kèm để giữ cho cây mới trồng đứng thẳng không bị gió lay động gốc giúp cho rễ non mau phát triển.

Khi trồng cây được một thời gian, lúc này cây bắt đầu ra những bộ rễ mới, bạn có thể giúp cây phát triển tốt hơn bằng cách bón thêm một ít phân NPK hoặc xịt thêm phân bón lá (Lay-O, Combi-5) để cho cây ra đợt đọt non mới đồng loạt hơn, có thể bấm tỉa những đọt quá dài để tạo tán cây tròn hơn không bị gió làm gãy. Thường thì đọt nhú ra khoảng 2 phân có thể xịt thuốc trừ sâu, đến khi đọt non có nhiều lá lụa có thể xịt thuốc trừ nấm bệnh. Tùy theo tình trạng cây hoặc chu kỳ ra đọt non mà áp dụng phân bón hợp lý.

Bón lót cho cây chanh

Trước khi trồng, bón lót phân chuồng, phân hữu cơ hoai mục khoảng 20 kg/hố trồng. Bón phía dưới hố, lấp ít đất và đặt cây con để trồng. Sau khi trồng, tưới nước giữ ẩm vừa phải cho cây. Có thể tưới từ 2 – 3 ngày/lần cho những tuần đầu sau trồng. Sau đó, khoảng 1 tuần đến 10 ngày tưới 1 lần. Luôn chú ý giữ sạch cỏ dại.

Thực hiện bót lót cho cây chanh đúng cách sẽ giúp cây đậu quả nhiều hơn

Bón thúc cho cây chanh

Năm đầu tiên, bón thúc với liều lượng 1 muỗng canh phân urea pha với bình 10 lít nước để tưới cho cây. Trong khoảng 1 năm tưới 3 – 4 lần. Cây chanh dễ trồng và dễ chăm sóc, tuy nhiên muốn đạt năng suất, chất lượng cao cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng như những loại cây trồng khác.

Có thể bổ sung phân lân, kali và các yếu tố vi trung, vi lượng thông qua bón thêm phân hữu cơ và hữu cơ khoáng theo khuyến cáo. Khi tưới bằng phân hữu cơ ngâm pha loãng tỷ lệ khoảng từ 1 – 5 để tưới cho cây. Bón thúc từ năm thứ hai là 100 – 500g phân urea/cây/năm.

Sau mỗi lần như vậy bạn có thể chia làm 4 lần bón vào gốc và lấp đất rồi tưới nước cho cây nhanh phát triển, trong quá trình cây phát triển thì bạn nên thường xuyên để ý tới sâu bệnh hại cây, Cắt bỏ những cành rậm rạp sát gốc, cành trong tán, hoặc cành khô già, cành nhỏ, cành vượt để tạo độ thông thoáng cho cây giúp năng suất tốt hơn.

Phòng trừ sâu bệnh trên cây chanh

Sâu chích hút (bọ xít, rầy, rệp): Dùng tay bắt giết hoặc phun Bi58 0,05-0,1%, Basa 0,2%. Sâu bùa vẽ: Phun Padan 95WP nồng độ 0,05-0,1%, hoặc dùng hỗn hợp 20ml Decis 25EC+1 lít Bi58 pha loãng với nước nồng độ 0,05-0,07% để phun.

Nhện trắng gây rám quả: Phun lưu huỳnh bột 20-25kg/ha hoặc Zineb 0,3-0,5%. Nhện đỏ: Phun Polytrin 40EC nồng độ 0,1%, Supracid 40EC 0,2%. Sâu đục thân, cành: Bắt giết xén tóc, bẻ cành chớm héo, lấy giây mây bắt sâu non.

Bệnh đốm đen, bệnh loét, ghẻ: Phun Zineb 0,5%, Oxy clorua đồng 0,3-0,5%, Maneb 0,3-0,5%. Bệnh phấn trắng: Phun Topsin M nồng độ 0,075-0,1%, lưu huỳnh bột (20-30kg) trộn với (7- 10kg) vôi bột để phun cho 1 ha.

Khi bạn trồng cây chanh được một thời gian, lúc này bạn thấy cây bắt đầu cho ra những đợt lộc đầu tiên để chuẩn bị cho việc ra hoa, lúc này bạn cần phải xử lý cho cây ra hoa đậu quả nhanh chóng.

Chăm sóc cây cẩn thận khi bắt đầu đợt lộc đầu tiên

Xử lý cho cây chanh ra hoa, đậu quả

Ngay khi cây ra đợt lộc đầu tiên, cần dừng hẳn việc bón phân, hạn chế tưới nước (chỉ duy trì mức độ ẩm cần thiết để cây không bị khô héo) nhằm hạn chế nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cây khoảng 3-4 tuần. Hái bỏ hết các quả nhỏ (nếu có) trên cây, dùng kéo làm vườn cắt bỏ bớt các chồi vượt, các cành già, cành tăm, cành nhỏ mọc trong tán làm cho cây thông thoáng, tạo điều kiện cho các cành hè, cành thu sớm thuần thục đồng thời dùng cào sắt có răng xới nhẹ xung quanh gốc làm đứt bớt rễ, nhằm giúp cây chuẩn bị phân hóa mầm hoa và ra hoa vào đầu năm tới (tháng 2-3).

Vào khoảng đầu tháng 12, bạn nên ngừng hẳn tưới nước để tạo khô hạn cho cây khoảng 1 tháng, sau đó bón phân trở lại và tưới đẫm nước trong 2-3 ngày liên tục, cây sẽ ra hoa đồng loạt. Nếu gặp trời mưa, dùng nilon phủ kín gốc không cho nước mưa thấm vào vùng đất quanh cây.

Khi chanh đã đậu quả bằng đầu ngón tay, bón thêm phân NPK 16-16-8 khoảng 0,5-0,7 kg/cây để nuôi quả lớn. Những năm sau thì tăng lượng phân lên tùy theo tuổi cây và sản lượng thu hoạch. Với các tỉnh phía Nam, các công đoạn xử lý trên đây cần làm sớm hơn miền Bắc 1 tháng.

Xử lý khi cây ra hoa cẩn thận sẽ giúp cây đậu quả tốt hơn

Xử lý cho cây chanh ra hoa trái vụ

Kinh nghiệm của bà con nhiều địa phương, đặc biệt là các tỉnh phía Nam, để chanh ra 2 vụ/năm và ra quả trái vụ giúp bán được giá theo ý muốn, cần tác động một số biện pháp sau: Khi chanh chính vụ đang nở hoa rộ, muốn làm chanh trái vụ cần cuốc sâu 20-30cm xung quanh tán cây. Đồng thời ngừng tưới nước, tưới phân, hái bớt quả bằng tay hoặc phun Ethrel làm rụng bớt 50% trái chính vụ, sau đó lấp đất lại.

Sau 7-10 ngày cây chanh sẽ trút 40-50% lá non, lộc non và lá bánh tẻ. Cuốc rãnh sâu 10cm xung quanh tán, bón mỗi gốc 1-2kg kali clorua (tùy tuổi cây), để đất khô trong vòng 1 tháng, sau đó tưới ẩm và chăm sóc bình thường. Khoảng 30 ngày sau cây chanh tiếp tục nảy lộc, ra hoa, ra quả vào tháng 6-7, cho thu quả vào tháng 12 đến tháng 2 năm sau.

bạn đang xem :Cách trồng và chăm sóc cây chanh ra nhiều quả

Từ khóa tìm kiếm

  • bón thúc cho cay chanh
  • cách chăm sóc cây mãng cầu cho quả quanh năm

Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here