Trang chủ » Cây ăn Quả » Cách Trồng nho trên sân thượng, 4 bước cơ bản khi chăm sóc cây nho

Cách Trồng nho trên sân thượng, 4 bước cơ bản khi chăm sóc cây nho

Cách Trồng nho trên sân thượng cho quả sai trĩu sẽ mang đến cho chúng ta điều thật sự là thú vị, với chum nho mọng nước, thơm ngon và rất sạch, nho có chứa nhiều chất dinh dưỡng, là nguồn thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.

khi ta đi mua nho ở ngoài chợ về thì thật khó mà xác định đâu là loại nho an toàn và đầu là loại nho mà có thể cho trẻ em có thể ăn được vì thường chứa các loại thuốc bảo vệ thực vật không tốt cho hệ tiêu hóa của chúng ta, nếu có một sân thượng rộng thì tại sao không tự trồng nho trên sân thượng ngay tại khu nhà mình, vừa đảm bảo mà vừa an toàn, cung cấp chum nho cho cả gia đình.

1.Chuẩn bị dụng cụ trồng, giống và đất trồng nho

Để cho cây nho phát triển tốt trong khu vườn và không mất quá nhiều công sức vào việc chăm sóc cây nho, cần chuẩn bị đầy đủ các loại đất có chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp cho cây phát triển tốt hơn.

1.1.Dụng cụ trồng cây nho

Ta có thể sử dụng chậu nhựa, bao xi măng, khay, thùng xốp và bất cứ vật dụng gì có thể đựng mà có trong nhà để có thể trồng được nho.

Kích thước chậu hay thùng phải tối thiểu là 50x50x50 cm để giúp cây có đủ không gian để cho bộ rễ phát triển khỏe mạnh hơn.

1.2.Đất trồng cây nho

Cây nho phát triển khỏe mạnh và cho nhiều trái thì nên lựa chọn đất pha cát, đất có chứa nhiều chất dinh dưỡng, đất có khả năng thoát nước tốt, độ PH từ 5,5-7,5 là phù hợp cho cây nho phát triển và nên đặt ở vị trí có nhiều ánh sáng và có hệ thống tưới tiêu tốt, giúp thoát nước khi mưa lâu dài.

Đất trồng tốt nhất là lựa chọn các loại đất tơi xốp, được bón các loại phân hữu cơ giúp cung cấp thêm các chất dinh dưỡng cho đất một cách tốt nhất.

Ngoài ra có thể mua đất bán sẳn tại các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp để về trộn thêm với các loại phân chuồng hoai mục mà ở nhà có sẳn để giúp tăng cường thêm chất dinh dưỡng cho đất, giúp cho cây phát triển tốt hơn và hiệu quả hơn.

Ta nên tiến hành xử lý đất trước 1 tuần sau đó mới tiến hành trồng cây nho vào trong chậu nhé.

1.3.Chọn giống tiêu chuẩn

trên thị trường đang có rất nhiều loại nho khác nhau mà có thể lựa chọn được, vì vậy mà nên lựa chọn loại nho nào dễ chăm sóc và ra nhiều quả nhất, phù hợp với không gian sống.

cây giống tốt là cây có thân cành lá phát triển, mập mạp và không bị sâu bệnh hại, đó là điểm khác biệt khi đi lựa chọn giống

2.Tự tay trồng nho trên sân thương.

Cách trồng nho trên sân thượng cũng khá là đơn giản như các cây trồng khác, điều mà cần lưu ý chính là không được đụng chạm tới bộ rễ và hạn chế làm cho bầu đất bị vỡ sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng phát triển của cây về sau này.

Ta tiến hành cho đất vào trung thùng xốp và đổ xung quanh ½ thùng và cho cây đặt vào giữ rồi tiến hành định vị cây cho đứng vững và tiếp tục đổi số đất còn lại vào trong thùng và tiến hành tưới đẫm nước để cho bộ rễ nhanh chóng phát triển tốt hơn, giúp cây sớm phát triển khỏe mạnh.

3.Chăm sóc vườn nho trên sân thượng

Sau khi trồng cây vào trong thùng xốp, ta nên tiến hành bổ sung thêm nước giúp cây giữ ẩm đất, trong khoảng 1 tuần sau khi trồng thì ta nên tưới nước thường xuyên, giúp cho bộ rễ của cây sớm phát triển tốt hơn, ta nên tưới vào sáng sớm và chiều mát để cho bộ rễ của cây mọc dài ra.

Với ngày trời mưa thì ta không nên tưới nước, nếu mưa liên tục nhiều ngày ta có thể dùng lưới che để hạn chế nước mưa ngấm vào trong đất, hạn chế việc có quá nhiều nước sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của bộ rễ.

Sau khi trồng được khoảng 15 ngày thì  lúc này cây nho đã quyen với khí hậu môi trường xung quanh, bộ rễ bắt đầu bén rễ và ta tiến hành bón lót bằng phân hưu cơ, phân trùm quế, phân bò, phân dê, các loại phân khác, cách khoảng từ 15-20 ngày ta tiến hành bón phân 1 lần, giúp cho bộ rễ của cây phát triển và ra chiếc chồi khỏe mạnh hơn.

Khi trồng trên thùng xốp, thì thường xuyên dọn sạch xung quanh gốc, để gốc cây thông thoáng hơn, thi thoảng xúng xớt đất xung quanh gốc lên giúp cho đất tơi xốp hơn và hạn chế cỏ dại và các lớp váng đóng trên bề mặt đất.

Cây nho phá triển chiều cao từ 25-30cm thì ta tiến hành cắm cọc cho cây nho leo vào để hướng tới vị trí giàn mà đã chuẩn bị sẵn, với chiều dài của giàn thì cao từ 1,4-2m, tùy theo  kích thước của sân thượng mà  có thể làm giàn cao hay giàn thấp cho phù hợp.

Khi thấy cây bắt đầy leo lên giàn rồi ta tiến hành cắt ngọn của cây đi, để cho cây phát triển ra các chồi mới nhiều hơn, giúp nhanh chóng phủ kín giàn trong thời gian ngắn nhất, khi cành cấp 1, cành cấp 2 đã phủ kín giàn thì cũng là thời điểm mà mùa đông tới, lúc này cây sẽ bắt đầu rụng lá và ở vào thời điểm đi ngủ.

Khi mùa xuân tới ta nên cắt bỏ cành nhỏ, chỉ giữ lại cành lớn mập mạp, để chuẩn bị cho lần ra hoa đầu tiên sau hơn 1 năm trồng.

Sau khoảng 20 ngày kể từ ngày ta tiến hành cắt cành thì cây bắt đầu trổ hoa, từ 30 ngày sau đó là thời gian cây bắt đầu đậu trái và mỗi dây ta nên để từ 2-3 chùm thôi vì là cây còn mới, bộ rễ chưa có nhiều, từ năm 3-4 thì cây mới cho ra nhiều hoa và quả hơn.

4.Thu hoạch quả nho trên sân thượng

Khi ta trồng cây nho trên sân thượng và thực hiện cách chăm sóc tốt, thì sau từ 2 năm trở đi thì ta có thể cho thu hoạch trái nho thơm ngon dành riêng cho cả gia đình.

Để có thể trồng được cây nho trên sân thượng quả là đơn giản phải không nào, chúc các bạn thành công với cách trồng cây nho trên sân thượng

Kinh nghiệm trồng Nho trên sân thượng tại nhà

Kinh nghiệm trồng Nho trên sân thượng tại nhà

Cách Trồng Nho Trên Sân Thượng cho quả “sai chĩu giàn”

Cách Trồng Nho Trên Sân Thượng cho quả “sai chĩu giàn”

Kinh nghiệm trồng Nho trên sân thượng tại nhà cho quả sai

Kinh nghiệm trồng Nho trên sân thượng tại nhà cho quả sai

Cách Trồng nho trên sân thượng cho quả sai trĩu

Cách Trồng nho trên sân thượng cho quả sai trĩu

Từ khóa:
Bài viết liên quan