Trang chủ » BVTV » Thuốc trừ sâu sinh học: Có nguy hiểm hay không, lưu ý gì khi sử dụng

Thuốc trừ sâu sinh học: Có nguy hiểm hay không, lưu ý gì khi sử dụng

Thuốc trừ sâu sinh học được biết đến nhiều, thuốc trừ sâu hữu cơ, được xem là một trong giải pháp hàng đầu cho nghành nông nghiệp.

Thuốc có ưu điểm gi và có nhược điểm gì? Cách làm thuốc trừ sâu hữu cơ có khó không, các loại thuốc trừ sâu sinh học, để có thể hiểu hết được ưu điểm của thuốc trừ sâu sinh học, mời bà con hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây mà muabancaytrong.com tổng hợp được sau quá trình trồng và chăm sóc các loại cây tại gia đình.

1.Thuốc trừ sâu sinh học là gì?

Thuốc trừ sâu hữu cơ, sử dụng các chế phẩm có nguồn gốc từ sinh học để tiêu diệt hầu hết các loại sâu hại trên cây trồng, rất thân thiện với môi trường xung quanh.

Thuốc trừ sâu sinh học vi sinh nhật tiết ra, thường là kháng sinh để giúp diệt trừ, tiêu diệt các loại sâu bệnh, khi kết hợp các chất trong cây cỏ để tạo ra thuốc trừ sâu, bà con có thể sử dụng lâu dài và hoàn toàn yên tâm về gì mà thuốc trừ sâu hữu cơ mang đến vụ mùa cho bà con

Cách chế biến một số loại thuốc trừ sâu sinh học

Cách chế biến một số loại thuốc trừ sâu

2. 2 loại thuốc trừ sâu sinh học

Trên thị trường có nhiều các loại thuốc trừ sâu khác nhau, tuy nhiên bà con có thể tự chế thuốc trừ sâu tại nhà hoặc mua sẳn trên thị trường, trên thị trường được chia thành 2 nhóm chính: thuốc trừ sâu thảo mộcthuốc trừ sâu vi sinh

Thuốc trừ sâu thảo mộc: đây được xem là loại thuốc trừ sâu sử dụng các chất độc chiết xuất từ các loại cây cỏ hoặc dầu thực vật để làm thuốc diệt trừ sâu bệnh khá hiệu quả.

Thuốc trừ sâu vi sinh: thuốc trừ sâu vi sinh là loại thuốc có thành phần họa tính gồm các loại vi sinh vật như vi khuẩn, virus, nấm, tảo hoặc động vật nguyên sinh.

Tron các loại thuốc trừ sâu vi sinh , tính phổ biến nhấn chính là loại được chiết xuất từ chủng khuẩn Bacillus thuringiensis (Bt). Bt có thể tạo ra protein không có lợi cho côn trùng để bảo vệ các thực vật, đặc biệt là khoai tây, bắp cải.

2.1.Ưu điểm của thuốc trừ sâu hữu cơ

Mỗi loại thuốc đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau, hôm nay bà con sẽ biết rõ được ưu điểm của thuốc trừ sâu sinh học

Thuốc trừ sâu hữu cơ an toàn với con người và môi trường

Thuốc khác hoàn toàn so với thuốc trừ sâu thường sử dụng, được rất nhiều nhà khoa học đánh giá là ít độc với con người và môi trường xung quanh

Các chế phẩm vi sinh vật, dầu thực vật dùng để làm thuốc trừ sâu, tiêu diệt các loại sâu bệnh trên cây trồng gần như không gây hại gi tới sức khỏe con người và các sinh vật có ích.

Đặc biệt thuốc trừ sâu ít để lại dư lượng độc trên nông sản và thời gian cách lý khá ngắn, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng lâu dài.

Sản xuất thuốc trừ sâu sinh học từ các nguyên liệu có sẳn

Các nguyên liệu điều chế thuốc trừ sâu đều có thể tìm thấy dễ dàng, mọi lúc, mọi nơi, với quy trình sản xuất khá ngắn, đơn giản và không mất nhiều chi phí trong quá trình sản xuất, đây được xem là ưu điểm hàng đầu của thuốc trừ sâu

2.2.Nhược điểm của thuốc trừ sâu sinh học

Thuốc tạo ra hiệu quả chậm và điều kiện bảo quản khá khắt khe so với các loại thuốc trừ sâu hóa học, tuy nhiên để đảm bảo an toàn khi sử dụng và hoa màu của bà con, có thể thường xuyên sử dụng để đạt được hiệu quả tốt hơn và có thể khắc phục được nhược điểm này của thuốc trừ sâu sinh học

tự pha chế các loại sản phẩm với nhau để tạo nên thuốc trừ sâu tốt

tự pha chế các loại sản phẩm với nhau để tạo nên thuốc trừ sâu tốt

3.Cách làm thuốc trừ sâu sinh học

Cách pha chế thuốc trừ sâu bà con cần tận dụng loại cây có độc tố đối với sâu hại, cụ thể như vỏ trứng, thuốc lào….

Các loại cây cỏ, có chứa độc tố là công dụng rất tốt trong việc bảo vệ cây trồng, không làm ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng của cây và đối với sức khỏe của con người, không gây ô nhiễm môi trường và có tiện ích hơn cả chính là có thể dễ dàng tự chế sử dụng .

Nnhiều loại rau củ quả như: tỏi, gừng, giềng, ớt có chứa nhiều các loại axit có tác động đến các bộ phận trên cơ thẻ của các loài sâu bệnh như: da, mắt của các loài sâu hại, giúp tiêu diệt hoàn toàn các loại sâu bệnh .

Cây thuốc lá, thân cây, có chứa chất Alikaloids có chứa độc tối đối với loài sâu bệnh hại, việc sử dung các loại lá cây sẽ giúp ích cho việc trừ sâu hại rên cây trồng.

3.1.Tự làm thuốc trừ sâu sinh học đơn giản như sau:

Rượu ngâm, cồn: bài thuốc tự chế đơn giản nhất, có thẻ thu hái rau, cỏ có chứa các độc tố như tỏi , ớt, gừng, cà chua, đem rửa thật sạch, cắt chỉ và thái nhỏ thành từng lát, ngâm cồn trong chậu và xô.

Thời gian ngâm tùy thuộc từng loại rau củ quả, có thể là từ 3-7 ngày là có thể đem sử dụng được. Tiến hành ngâm xong rồi lọc lấy nước trong rồi phun lên cây, sẽ rất hiệu quả.

Đun sôi: nghe có vẻ như khá là đơn giản, nhưng đơn giản thật. tìm các loại nguyên liệu đem rửa thật sạch và thái nhỏ, đun sôi từ 1-2 tiếng, sau đó để nguội rồi pha thêm nước lã để phun lên cây trồng.

Thuốc sinh học từ tỏi: bóc từ 2-3 củ tỏi có thể là nhiều hơn, đem giã nhuyễn, pha với 2 cốc nước, ngâm trong vòng 24h, lọc lấy nước cốt, sau đó pha thêm  4 lit nước và cho vào bình tưới cây bị bệnh.

Thuốc sinh học từ quả ớt: đem ớt cay giã nhuyễn số lượng lên tới 10 quả, ớt càng cay càng tốt, thêm ít nước và ngâm qua đêm, tới sáng hôm sau lọc lấy nước cốt, pha thêm 1 lit nước và cho vào bình phun lên cây bị bệnh nhé.

Thuốc trừ từ, tỏi, ớt, gừng, giềng: chuẩn bị đầy đủ tất cả loại nguyên liệu trên tiến hành nghiền nát tất cả rồi đem ngâm cồn hoặc rượu mà ở nhà có sẳn, ngâm trong thời gian 15 ngày, rồi gạn lấy nước trong, pha thêm nước lã để phun lên cây trồng.

Thuốc sinh học từ thuốc lào; bài thuốc không thể thiếu được,có thể lấy một gói thuốc lào hoặc một bao thuốc lá, ngâm trong nước ấm 1 ngày hoặc 1 đêm, sau đó lọc lấy nước rồi pha thêm một thìa cà phê nước rửa bát.

Hòa chung với từ 4-8 lit nước và cho vào bình tưới cây bị bệnh.

3.2. điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc trừ sâu sinh học

  • Để có thể đạt được hiệu quả cao nhất khi dùng thuốc trừ sâu , bà con cần lưu ý điểm sau đây.
  • Sử dụng thuốc trừ sâu  đúng thời điểm, không nên lạm dụng, chỉ nên dùng thuốc khi thấy cây có dấu hiệu bị bệnh.
  • Thời điểm phun hợp lý là sâu mới chớm nở, sâu còn nhỏ, vì đây là thời điểm sâu kháng thuốc kém nhất
  • Không nên pha trộn với các thành phần thuốc khác , điều này sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc
  • Nên phun thuốc vào thời điểm tạnh giáo, râm mát
  • Sử dụng các bộ đồ bảo hộ như quần áo dài, khẩu trang, gang tay khi phun thuốc.
Làm thuốc trừ sâu sinh học, thảo mộc từ tỏi ớt gừng

Làm thuốc trừ sâu , thảo mộc từ tỏi ớt gừng

thuốc rất hiệu quả khi sử dụng lâu dài

thuốc rất hiệu quả khi sử dụng lâu dài

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Tin tức mới