Kỹ thuật trồng mùi tàu trong vườn

  0
  155

  Rau mùi tàu hay còn gọi là Rau ngò gai là loại rau thơm gia vị có mùi hương đặc trưng trong một số món ăn của người Việt, và chỉ cần trồng một chậu mùi tàu tại nhà là có thể thu hái rau sạch quanh năm. Với bài hướng dẫn kỹ thuật trồng rau mùi tàu tại nhà dưới đây sẽ giúp bạn có thêm một kỹ thuật trồng cây mới góp phần cải thiện và đa dạng hóa vườn cây nhà mình. 

  Cây mùi tàu là cây gia vị hàng hóa bởi giá trị của chúng mang lại. Tuy vậy, muốn thâm canh đạt hiệu quả cao và ổn định, đòi hỏi người trồng phải có một số biện pháp kĩ thuật trồng mùi tàu kịp thời…

  – Thời vụ: Mùi tàu là loại cây có thể trồng quanh năm nhưng thích hợp nhất vẫn là trồng vào mùa xuân và mùa thu. Sau trồng khoảng 35- 40 ngày là bạn có thể thu hoạch lứa đầu, lứa sau thu hoạch cách lứa trước khoảng một tháng. Bên cạnh đó một vụ mùi tàu có thể thu hoạch kéo dài 1 năm.

  Mùi tàu là loại cây có thể trồng quanh năm nhưng thích hợp nhất vẫn là trồng vào mùa xuân và mùa thu

  – Đất trồng: Mùi tàu phát triển tốt trên những vùng đất ẩm, giàu mùn và dinh dưỡng. Đất trồng mùi tàu cần được cày ải, phơi kĩ để diệt loài sùng trắng hoặc dế dũi hay nằm dưới đất cắn phá rễ cây. Đặc biệt bạn nên lên luống cao 20 – 25cm, rộng 1,0 – 1,2m. Khi làm đất cần bón phân chuồng mục thích hợp nhất là phân gà ủ mục với lượng 55 – 70 kg/sào. Xử lý đất bằng Basudin hạt với lượng 1 kg/sào để diệt sâu đất.

  – Lượng hạt giống: Theo đó bạn có thể sử dụng 300 – 500 gam hạt giống/100m2 đất. Cũng có thể gieo dày hơn với lượng 500 – 700 g/100m2 để tỉa nhánh bán dần hoặc nhân thêm diện tích.

  – Gieo hạt: Mùi tàu là loại dễ mọc nên hạt giống sau khi mua về có thể gieo trực tiếp xuống đất trồng mà không qua ngâm ủ. Tuy nhiên hạt gieo xong nên phủ trấu hoặc rơm rạ và tưới nước đủ ẩm cho hạt nảy mầm thuận lợi. Khi cây mọc, cần dỡ bỏ bớt rơm rạ để cây hấp thu ánh sáng và mọc nhanh hơn.

  Mùi tàu là loại dễ mọc nên hạt giống sau khi mua về có thể gieo trực tiếp xuống đất trồng mà không qua ngâm ủ

  – Chăm sóc, bón phân: Mùi tàu là cây ưa bóng nên sau khi cây mọc một tuần cần tiến hành tỉa dặm và làm giàn che bằng lá chuối hoặc lưới đen với chiều cao khoảng 1,5m. Mùi tàu dễ mọc, dễ phát triển, ít bị sâu gây hại nhưng cần nhiều dinh dưỡng và thường hay bị bệnh thối gốc, chết cây sau mỗi đợt thu hoạch cắt lá. Vì vậy, muốn tăng năng suất và ốn định cho cây gia vị này người trồng cần chú ý:

  + Bón nhiều đạm và lân nên sau mỗi đợt thu hoạch cần tưới khoảng 1,8 kg urê + 3,5kg lân supe/sào là đủ để kích thích cây ra lá và rễ nhanh hơn.

  + Nếu quan sát thấy mùi tàu có một số lá bị vàng nhạt, lá mỏng, mép lá cuốn lên là thiếu đạm, cần bổ sung thêm urê. Đặc biệt cần sử dụng các loại phân tổng hợp giàu trung, vi lượng để thúc cho cây. Biểu hiện của triệu chứng thiếu vi lượng điển hình nhất là hầu hết số lá trên cây đều bị mất diệp lục.

  + Do cấu tạo của cây khi còn non, chồi nằm sát mặt đất, các lá xòe rộng như hình hoa thị, giữa tâm cây lõm xuống. Vì vậy, khi tưới nước cho cây không nên té nước ở rãnh luống lên mặt luống. Tốt nhất là tưới theo phương pháp phun mưa hoặc tưới ngấm thì cây sẽ ít bị đất phủ lên gây thối chồi, chết cây.

  ùi tàu là cây gia vị có mùi thơm nhẹ, có khả năng xua đuổi nhiều loại côn trùng

  – Sâu hại: Mùi tàu là cây gia vị có mùi thơm nhẹ, có khả năng xua đuổi nhiều loại côn trùng gây hại nhưng cây vẫn bị loài nhện đỏ chích hút làm quăn ngọn, lá và cây rụt lại. Tuy nhiên bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, nhất là khi mưa phùn ẩm ướt, độ ẩm cao để phát hiện và phun trừ kịp thời bằng… Ngoài ra, cần tỉa bớt cây nhằm tạo độ thông thoáng cho ruộng.

  Theo: cây rau sạch

  Loading...

  NO COMMENTS

  LEAVE A REPLY