Cách trồng xà lách trong thùng xốp

  0
  146

  Hiện nay xu hướng trồng rau sạch tại nhà ngày càng tăng cao do nhu cầu về thực phẩm sạch, cũng như là sự lo lắng cho sức khỏe. Và loại rau xà lách cũng không ngoại lệ, cùng đọc bài viết dưới đây để được nắm rõ cách trồng rau xà lách trong thùng xốp tại nhà cực kỳ đơn giản.

  Xà lách là một trong những loại rau ăn lá thường để ăn sống trong các bữa ăn hàng ngày. Rau xa lách được chia ra nhiều loại như: xà lách mỡ, xà lách xoăn là lớn, xà lách lô tô xanh, xà lách lô tô tím… Để trồng rau xà lách trong thùng xốp, bạn nên lưu ý những vấn đề sau.

  Khay chậu trồng rau: Bạn nên sử dụng các hệ thống thùng xốp với kích thước yêu cầu chiều cao khoảng 15cm trở lên để rễ có thể phát triển đầy đủ.

  Bạn có thể trồng từ cây con hoặc ươm mầm từ những loại hạt rau giống tốt bạn có thể mua tại các cửa hàng rau giống

  Hạt giống hoặc cây giống: Bạn có thể trồng từ cây con hoặc ươm mầm từ những loại hạt rau giống tốt bạn có thể mua tại các cửa hàng rau giống hay những trung tâm khuyến nông khuyến lâm. Tùy theo sở thích mà bạn sẽ chọn những hạt giống xà lách phù hợp. Khi sử dụng nếu còn dư nên hàn kín miệng bao bì rồi cất giữ vào trong mát hoặc trong ngăn mát chứa rau của tủ lạnh. Tuy nhiên để có được cây xà lách khỏe, bạn nên trồng xà lách từ hạt.

  Hướng dẫn thêm về ươm xà lách từ hạt: Hạt xà lách nhỏ có lớp vỏ mỏng nên không cần tiến hành ngâm ủ hạt, có thể rải trực tiếp lên trên bề mặt khay rồi tạo phun sương tạo độ ẩm cho rau. Sau khi gieo hạt đưa khay vào nơi tối hoặc sử dụng nắp che tối cho khay, giúp hạt nảy mầm (thời gian này có thể kéo dài 1 – 2 ngày tùy vào điều kiện thời tiết và chất lượng hạt). Có thể sử dụng hỗn hợp đất trộn phủ lên hạt sau khi gieo (độ dày lớp phủ ≤ 2 cm).

  Có thể đặt nơi ban công các tầng nhà, hay sử dụng hệ thống giàn

  Lưu ý khi trồng xà lách, bạn nên chọn những nơi khô thoáng có ánh sáng trực tiếp để trồng rau ăn lá. Có thể đặt nơi ban công các tầng nhà, hay sử dụng hệ thống giàn. Các tầng giàn cách nhau khoảng cách tối thiểu là 40 cm.

  Đất sạch trồng rau: Không như trồng ở vườn, trồng trong thùng xốp cần các loại đất chất lượng để cây có thể lớn nhanh, có thể chọn đất Tribat chuyên trồng rau hoặc có thể trộn thêm đất phù sa hoặc bón phân NPK khoáng để rau có hương vị đặm đà hơn. Tuy nhiên nên lưu ý khi sử dụng đất tự nhiên thường mang theo nhiều mầm bệnh và cũng cần trang bị thêm một số kinh nghiệm khác nhằm đối phó với chúng

  Phân bón: nên sử dụng các loại phân hữu cơ đã được ủ hoai kỹ. Có thể sử dụng phân vô cơ bón thúc nhưng nên cách ly 15 – 20 ngày sau khi bón mới tiến hành thu hoạch để giảm hàm lượng Nitrat trong rau.

  Tưới nước: Chú ý tưới nước cho rau vào buổi sáng sớm chiều tối,không được tưới vào lúc trời nắng. Không được tưới quá nhiều lớn cây sẽ ngập úng không phát triển được

  Sau khi gieo trồng và cây đã phát triển tốt thì bạn nên tiến hành tỉa thưa cây tạo không gian cho cây phát triển tốt, rút ngắn thời gian thu hoạch

  Sau khi gieo trồng và cây đã phát triển tốt thì bạn nên tiến hành tỉa thưa cây tạo không gian cho cây phát triển tốt, rút ngắn thời gian thu hoạch. Khi cây rau xà lách có 2 cặp lá ta có thể nhổ ăn dần ( ăn rau mầm) hoặc nhổ bớt rau giống trồng qua khay hay chậu khác để cây có thể lớn nhanh hơn. Quy cách sang khay, tỉa thưa theo khoảng cách cây cách cây là 10 cm hàng cách hàng là 15 cm.

  Thu hoạch: Thời gian sinh trưởng phát triển của xà lách từ lúc gieo hạt đến khi thu hoạch là từ 35-40 ngày. Lưu ý, sau trồng 1 – 2 lứa rau, cần bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây bằng phân hữu cơ vi sinh với lượng 350-400 g/m2 hoặc 80-100 g/ khay kích thước 40x 60cm. Đất trồng tiến hành xới xáo lại và phơi khô trong 2-3 nắng để diệt nấm bệnh sâu hại

  Từ khóa tìm kiếm

  • cách trồng cây trong thùng xốp
  • cây ăn quả trồng trong thùng xốp
  Loading...

  NO COMMENTS

  LEAVE A REPLY