Bật mí cách khắc phục sen đá bị vàng lá

  0
  217

  Sen đá bị vàng lá là một trong những hiện tượng thường thấy ở giống cây này. Tuy nhiên để hiểu hơn và kịp thời đưa ra cách khắc phục, bạn nên tham khảo bài viết dưới đây.

  Khi nhiệt độ tăng cao, sen đá sẽ bị rụng lá

  Hầu hết tất cả các loại cây mọng nước phản ứng lại với các điều kiện môi trường bất lợi bằng cách ngừng phát triển và rụng lá để cắt giảm và tiết kiệm năng lượng. Do đó việc quá nóng hay quá lạnh, thiếu hay thừa ánh sáng, tưới nước không thích hợp hoặc một số tổn thương khác sẽ dẫn đến cây bị rụng lá một cách đột ngột. Và sen đá cũng là một trong những loại cây không ngoại lệ. Dưới đây là một trong những nguyên nhân gây hiện tượng sen đá bị vàng mà bạn cần tránh:

  Vấn đề về nhiệt độ: Khi nhiệt độ tăng cao, sen đá sẽ bị rụng lá. Mang cây để trong bóng mát hoặc nơi có nhiệt độ thấp hơn sẽ ngăn được tình trạng này. Khi cây bị cháy nắng, lá bị teo tóp ta cũng làm tương tự. Ngược lại khi quá lạnh thỉnh thoảng cũng rụng lá. Tệ hơn là lá sẽ chuyển sang màu đen và bị bỏng lạnh.

  Ánh sáng yếu: Cây mọng nước cần rất nhiều ánh sáng. Khi thiếu ánh sáng cây sẽ chuyển sang màu vàng, xanh lá nhạt và vươn dài ra để tìm ánh sáng. Nếu không được xử lý kịp thời cây sẽ rụng lá thậm chí là chết.

  Hoa sen đá là một trong những loại cây cảnh để bàn được nhiều người thích

  Không chỉ thiếu sáng mà ngay cả khi di chuyển cây tới một nơi khác, hoặc hoặc xoay phía bề mặt cây ở trong mát ra ánh sáng đột ngột cây cũng dễ bị cháy nắng và rụng lá. Di chuyển cây thật chậm, đợi đến khi cây thích ứng với điều kiện mới. Nhất là vào những tháng mùa mưa sắp tới, nên có mái che bớt nắng để sau những ngày mưa dầm, điều kiện ánh sáng, nhiệt độ trong vườn không quá chênh lệch.

  Tưới nước không hợp lý: Cây mọng nước được biết đến cần ít nước. Nhưng nếu ít nước quá cây sẽ phát triển kém. Ngược lại quá nhiều nước cây sẽ dễ hư rễ và rụng lá. Hãy nhớ tưới nước hợp lý, phù hợp với điều kiện môi trường và chất trồng của bạn. Đợi đến khi chất trồng gần như khô hẳn hãy tưới nước và sử dụng chậu có lỗ thoát nước thật tốt.

  Cháy lá do phân bón và các hóa chất khác: Khi bị sâu hại tấn công, ta thường hay xử dụng hóa chất để tiêu diệt chúng nhưng hãy đọc kĩ hướng dẫn để sử dụng với liều lượng hợp lý. Bón phân quá nhiều cũng dẫn đến rụng lá. Hãy chắc rằng cây bạn đang ở trong tình trạng khỏe mạnh trước khi sử dụng các chất hóa học. Không sử dụng đối với cây đang yếu.

  Khi lá sen đá có hiện tượng bị rụng, vàng và thối nên nhanh chóng vứt bỏ để tránh bị lây sang các lá hoặc cây khác

  Lưu ý:  Khi lá sen đá có hiện tượng bị rụng, vàng và thối nên nhanh chóng vứt bỏ để tránh bị lây sang các lá hoặc cây khác. Mặt khác, bạn nên kiểm tra xem sen đá có bị nấm mốc gì không? Nếu có cần phải phun thuốc diệt nấm mốc ngay, hoặc phơi nắng. Nếu hiện tượng rụng lá do khô thì không đáng lo ngại với sen đá.

  Loading...

  NO COMMENTS

  LEAVE A REPLY